Độ ẩm quan trọng như thế nào trong sản xuất?

 1. Sản xuất thực phẩm

Các loại thực phẩm khô như khoai tây chiên, ngũ cốc ăn khô, bánh có thành phần soda, vv… được sản xuất ở nhiệt độ cao để loại bỏ hoàn toàn nước trong nguyên liệu. Tuy nhiên, nếu những thực phẩm này tiếp xúc với môi trường bên ngoài có độ ẩm cao, dù chỉ trong một thời gian ngắn, chúng sẽ hấp thụ nước từ trong không khí, làm chất lượng của chúng giảm xuống, mềm đi và thời gạn sử dụng cũng giảm đi đáng kể do tiếp xúc với độ ẩm sau khi chế biến.

Các loại thực phẩm dạng bột như ca cao, gelatin, chất cô đặc, … được chế biến bằng cách sử dụng không khí khô, sự hiện diện của hơi nước (không khí ẩm) xung quanh có thể gây ra hiện tượng kết hạt nhỏ của bột hoặc kết dính với nhau thành bánh, do đó sẽ gây khó khăn trong sản xuất. Các thiết bị sản xuất cũng chịu ảnh hưởng bởi độ ẩm trong không khí tác động, gây cản trở hoạt động và sự di chuyển của nguyên liệu trong quá trình sản xuất.

Độ ẩm có ảnh hưởng rất lớn trong quá trình sản xuất, vận hành cũng như chất lượng thực phẩm. Cho nên cần phải đảm bảo độ ẩm không khí trong khu vực sản xuất, chế biến và bảo quản ở mức ổn định phù hợp.

2. Sản xuất dược phẩm

Để đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật ngày càng cao, ngành dược phẩm đã tập trung vào vấn để kiểm soát độ ẩm trong sản xuất dược phẩm và vi chất dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Cụ thể là, độ ẩm sẽ được kiểm soát ở mức độ nhất định trong khu vực sản xuất/ điều chế thuốc để đảm bảo sự ổn định của một số tính chất lý/hóa trong thành phần của thuốc. Trong sản xuất một số thuốc đặc biệt, việc kiểm soát để không có độ ẩm trong không khí là vô cùng quan trọng.

Cũng giống như thực phẩm, nhiều nguyên liệu được sử dụng để sản xuất dược phẩm và vi chất dinh dưỡng có tính hút ẩm cao (còn được gọi là vật liệu hút ẩm). Điều này có thể gây ra sự kết dính hoặc làm biến dạng vật lý của nguyên liệu so với yêu cầu. Các loại thuốc dạng bột thông thường khi đóng viên nang hoặc tạo hình thành viên nén dưới áp suất cao chỉ được thực hiện khi ở trạng thái khô. Độ ẩm có thể làm cho viên thuốc bị “sưng lên”, trong một số trường hợp, nó có thể làm cho thuốc bị phân hủy và giảm giá trị trị liệu của nó. Để đảm bảo thuốc có chất lượng cao nhất, khu vực sản xuất/pha chế và máy móc phải được bao quanh bởi không khí có độ ẩm thấp/khô và được kiểm soát chính xác, độc lập với nhiệt độ.

3. Sản xuất hóa chất công nghiệp

Trong sản xuất hoá chất công nghiệp, một số chất hóa học bị phân hủy khi có hơi nước. Có những trường hợp, hơi nước có thể gây ra một phản ứng hóa học làm thay đổi đặc tính của sản phẩm. Độ ẩm không khí cũng là một kẻ thù tự nhiên đối với giai đoạn nghiền, tạo bột. Hơi nước khi tiếp xúc với nguyên liệu có thể làm cho nó có tính “bền” và khó xay, làm cho nó bám vào máy nghiền, khó di chuyển sang một quy trình khác.

 

Nấm mốc, rỉ sét, ăn mòn là những kẻ thù của hàng hoá được lưu trữ trong kho, tuy nhiên, chúng sẽ không còn là mối đe dọa khi độ ẩm được giảm xuống và được kiểm soát trong khu vực lưu trữ.

Nếu không khí có độ ẩm dưới 40%, sẽ làm cho các quá trình phân hủy không hoạt động. Đặc biệt, việc duy trì trạng thái ngủ đông cũng rất quan trọng trong bảo quản hạt giống. Ví dụ, nếu hạt ngô được bảo quản trong môi trường tự nhiên có độ ẩm với nhiệt độ, độ ẩm không kiểm soát, tỷ lệ nảy mầm là 7%. Với hạt giống được lưu giữ trong môi trường có kiểm soát: tỷ lệ nảy mầm có thể lến đến 90%.

4. Kiểm soát độ ẩm trong đóng gói thực phẩm

Thông thường, thiết bị được sử dụng để đóng gói sản phẩm sẽ không hoạt động hiệu quả trong môi trường ẩm ướt. Các máy đóng gói bánh, kẹo; máy đóng gói thực phẩm dạng bột hoặc đóng gói thuốc là những ví dụ điển hình.

Độ ẩm cao sẽ gây ra nhiều vấn đề trong sản xuất các loại nguyên liệu hỗn hợp, không chỉ hỗn hợp bột nguyên liệu không “chảy” đúng cách mà thiết bị đóng gói cũng bị cản trở bởi độ ẩm. Tùy thuộc vào sản phẩm, có thể cần phải làm khô bao bì và thậm chí phải cung cấp một bồn “tắm” khô cho thùng chứa hoặc xả, đặc biệt là nơi bột được sử dụng. Trong trường hợp bao bì đóng kín có nhiệt độ, hàm lượng hơi nước tồn tại sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sự liên kết của giữa các vật liệu đang được sử dụng. Khi đó, nguyên nhân không bắt nguồn từ sản phẩm hay máy móc, mà thủ phạm là độ ẩm của bao bì. Giữ cho môi trường không khí khô chính là giải pháp duy nhất.

Hơi ẩm ngưng tụ trên các thiết bị, dụng cụ sẽ gây bất lợi cho việc sản xuất, hoạt động của máy móc, thiết bị; đặc biệt là trên các bộ phận chuyển động.

Ví dụ, khi thiết bị đang được làm mát trong hoạt động đúc polyme. Khuôn được làm lạnh nhân tạo nên không khí ẩm bao quanh chúng sẽ ngưng tụ, gây ra hiện tượng đọng sương và điều này cần phải được loại bỏ.

Một ví dụ khác là trạm bơm nước có nhiều van, phụ kiện và các bộ phận khác có thể trở nên gỉ sét do chênh lệch nhiệt độ dẫn tới hiện tượng dọng sương. Để tránh gỉ sét, cần phải sơn lại, thay thế, và chà xát thường xuyên. Tuy nhiên, van và các phụ kiện khác không được cách nhiệt sẽ phải bảo trì liên tục. Giải pháp tối ưu trong trường hợp này là giữ cho không khí khô trong trạm bơm và khoang ống dẫn để cách nhiệt và giảm lượng nước ngưng tụ.

5.  Sử dụng hạt chống ẩm

Hạt chống ẩm bạn vẫn thường thấy mỗi khi mở hộp kẹo bánh hay các loại thuốc dược phẩm....

Có thể nói hạt chống ẩm có vai trò quan trọng trong việc bảo quản các sản phẩm thực phẩm và dược phẩm cũng các ngành nghề sản xuất khác.

Nhờ có các túi hạt chống ẩm bé nhỏ này giúp giữ gìn bảo quản sản phẩm lâu dài hơn, chất lượng đảm bảo hơn và ngăn ngừa tình trạng ẩm mốc có thể xảy ra do môi trường không khí bao quanh sản phẩm luôn có sự biến đổi nhiệt độ, độ ẩm. Với hạt chống ẩm silicagel có thể hút tối đa 40% khối lượng hơi nước so với trọng lượng của chúng nhờ có thành phần và các phân tử silicdioxit cấu tạo với cấu trúc đặc biệt, do vậy môi trường xung quanh sẽ luôn luôn khô ráo.

Còn đối với hạt chống ẩm than hoạt tính, ngoài khả năng hút ẩm chúng còn hút mùi và khử mùi rất hiệu quả nên hạt chống ẩm than hoạt tính còn có nhiều ứng dụng khác trong lĩnh vực sản xuất bình nhựa, chai nhựa, giày dép, lọc xử lý nước...

Ngoài ra, hạt chống ẩm nói chung là chất bền vững và hoàn toàn không gây độc hại cho sức khỏe của con người nên việc đóng gói sản phẩm đi kèm với gói hút ẩm túi hút ẩm đều không ảnh hưởng đến tính chất của sản phẩm được bảo quản. Có thể nói hạt chống ẩm có ý nghĩa thiết thực cho cuộc sống của chúng ta. - Đối với những sản phẩm đóng chai/lọ/hũ thì có thể sử dụng màng seal hoặc song song màng seal và hạt chống ẩm để bảo đảm quá trình bảo quản sản phẩm được hiệu quả tối đa nhất. Chúc các bạn thành công!!

SAM LAN CAM KẾT

- Thời gian giao hàng nhanh nhất...

- Màng seal phù hợp nhất - giúp sản phẩm của bạn được bảo quản tốt nhất!

- Bảo bảo sự hài lòng - giải đáp thắc mắc nhanh , gọn, chính xác!

- Ngoài màng seal Sam Lan còn cung cấp các loại vật tư bao bì phục vụ cho đóng gói như: hạt chống ẩm, thẻ đo độ ẩm, máy dán màng nhôm (máy dán màng seal) , băng dính (băng keo) , thùng cartton ,...

- BẠN ĐANG LÀ NHÀ SẢN XUẤT?
- BẠN ĐANG TÌM KIẾM BIỆN PHÁP BẢO QUẢN HIỆU QUẢ - TỐI ƯU?

 

Với kinh nghiệm lâu năm, đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm. Sam Lan luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn: " GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI HOÀN HẢO NHẤT!"

Mọi chi tiết cần hỗ trợ hoặc tư vấn về máy dán, màng seal hạt chống ẩm vui lòng liên hệ :

Địa chỉ: Phòng 1514, KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội

Hotline: ☎ 0776669696 - 0934409424

 

Xin chân thành cảm ơn!