Tại sao nên dùng chai lọ chất liệu thủy tinh, thay vì nhựa?

 

 

 

Thủy tinh luôn an toàn cho sức khỏe vì độ bền nhiệt cao (nhiệt độ nóng chảy cao). Và có tính trơ hóa học (không bị các phản ứng hóa học khi tiếp xúc với thực phẩm).

1. Thủy tinh an toàn cho sức khỏe hơn nhựa

Nó là an toàn hơn đối với thực phẩm hơn là nhựa. Hóa chất từ ​​bình nhựa có thể di chuyển từ nhựa vào thực phẩm của bạn. Điều này thường xảy ra khi thức ăn nóng được đưa vào nhựa hoặc trong lò vi sóng.

Chọn hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh giúp không độc hại khi tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm. Thủy tinh là vật liệu tự nhiên có tính trơ và không xốp. Các hộp chứa thực phẩm bằng chất liệu ànykhông bao giờ bị rò rỉ và rất an toàn khi bạn sử dụng nhiều lần. Gần như không giới hạn.

2. Thủy tinh chịu được nhiệt độ rất cao

Thủy tinh có nhiệt độ nóng chảy khoảng 2000 độ C nên rất an toàn cho sức khỏe.

Khi bạn chọn hộp đựng thực phẩm làm bằng thủy tinh.hoặc các dụng cụ nấu nướng thực phẩm bằng thủy tinh. Thì gần như bạn có thể dùng ở nhiệt độ cao hoặc rất cao mà không sợ độc tố gì. Không sợ vỡ khi nấu nướng, sử dụng trong lò vi sóng…

Các loại thủy tinh đều được thiết kế để chịu được nhiệt độ rất cao mà không bị vỡ. Có thể lên đến 2000oC.

Ngay cả khi bạn chọn nhựa dẻo không chứa BPA, các chất hoá học độc hại. Các chất gây rối loạn nội tiết trong nhựa có thể di chuyển vào thực phẩm. Trong quá trình thay đổi nhiệt độ. Nó có bề mặt không xốp không hấp thụ ngược vào thức ăn. Như nhựa và có thể được rửa an toàn ở nhiệt độ cao hơn trong máy rửa chén. Mà không bị tan chảy hoặc biến dạng.

Nó luôn an toàn ở các nhiệt độ khác nhau. Vì vậy bạn có thể dự trữ thức ăn và làm nóng nó trong cùng một hộp. Hộp đựng thực phẩm bằng chất liệu này có thể vừa sử dụng ở tủ đông. Vừa sử dụng được trong lò nướng hoặc lò vi sóng . Có thể bày thức ăn trong cùng một hộp đựng thực phẩm thủy tinh đã được bảo quản và nung nóng.

HIện mình thấy trên thị trường có nhiều loại hộp đựng thủy tinh rất mỏng. Nhưng được thiết kế có thể chịu được sốc nhiệt khá tốt (chuyển từ lạnh -> nóng đột ngột).

3. Thủy tinh thân thiện với môi trường hơn nhựa

Một khi bạn mua một hộp đựng thực phẩm hoặc dụng cụ bằng thủy tinh. Sử dụng nó gần như mãi mãi (trừ khi bạn làm bể nó  ). Ngoài ra thủy tinh có thể được tái chế mà không gây hại đến môi trường. Không có những chất thải độc hại trong quá trình tái chế. Không làm giảm chất lượng sau tái chế… Điểm cộng khi chọn hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh.

Nhựa thì khác, rất nhiều loại nhựa mãi mãi không bao giờ bị phân hủy trong lòng đất. Hàng năm mình thấy có hàng tấn chất thải nhựa. Từ các bịch nylon cho đến các chai nhựa, lọ nhựa, can nhựa, hủ nhựa… được thải vào môi trường gây ô nhiễm môi trường sống. Ô nhiễm các dòng sông, kênh rạch…

Các công đoạn tái chế nhựa cũng sinh ra các chất thải. Rất có hại cho môi trường sống của chúng ta.

4. Thủy tinh giữ nhiệt tốt hơn nhựa

Đồ đựng bằng nhựa có thể bị cong khi tiếp xúc với thực phẩm nóng. Nấu nóng thực phẩm hoặc chứa thực phẩm nóng trong hộp nhựa. Có thể khiến lớp nhựa bên ngoài tan chảy, biến dạng, hòa tan. Làm tăng khả năng rửa trôi hóa học. Điều này cực độc cho chức khỏe và rất nhiều khả năng dẫn đến ung thư.

Ngoài ra khi đựng thức ăn nóng vào các hộp thủy tinh. Bạn không phải đợi thức ăn nguội đi trước khi để vào các hộp/hủ/chai thủy tinh. Bạn cũng không cần phải lo lắng các chất độc hại được sinh ra khi thực phẩm được làm nóng. Bỏ vào các hộp đựng thức ăn bằng nhựa.

Vì vậy các bạn nên ưu tiên chọn hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh . Để bảo quản và chế biến thức ăn. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời nhất nếu bạn chịu đầu tư một chút. Nhưng lại sử dụng rất lâu bền và an toàn cho sức khỏe.

5. Thủy tinh trông đẹp và sang trọng hơn nhựa

Đồ đựng bằng nhựa trông khô ráo và có cảm giác giòn sau khi sử dụng lặp lại và rửa chén.

Các hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh hấp dẫn. Và đẹp hơn cả khi bạn trưng bày trong tủ lạnh của bạn hoặc trên bàn ăn của mình. Thực phẩm cũng có vẻ hấp dẫn hơn khi đặt trong một cái hộp đựng trên một tấm nhựa. Nó không xốp, chống trầy xước và sau hàng chục năm bạn sử dụng thì nó vẫn còn mới.

6. Độ trong suốt của thủy tinh

Lưu trữ thức ăn bằng thủy tinh trong suốt giúp bạn dễ dàng nhìn thấy nội dung bên trong mà không cần tháo nắp. Điều này giúp bạn dễ dàng quản lý thực phẩm trong tủ lạnh. Điều này cũng giúp làm giảm chất thải thực phẩm, bởi vì bạn có thể kiểm tra và sử dụng còn lại trước khi thức ăn bị ôi thiu.

7. Nó là chất làm sạch Than

Đặt các hộp nhựa trong máy rửa chén không được khuyến cáo, bởi vì nước nóng và hơi nước có thể làm cho chất dẻo giải phóng các hóa chất độc hại.

Các hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh rất dễ vệ sinh vì bề mặt không xốp không hấp thụ vết bẩn, thực phẩm và vi trùng. Chúng có thể được rửa sạch an toàn trong máy rửa chén mà không phải lo lắng về việc xước hoặc làm cong bề mặt. Rửa trong máy rửa chén, ở nhiệt độ cao làm cho khử trùng dễ dàng.

8. Không hấp thụ mùi

Bao bì bằng nhựa thường bị nhuộm bởi các thực phẩm được lưu giữ trong đó. Nhựa cũng hấp thụ hương vị và mùi của thực phẩm có thể bám lại sau khi thực phẩm đã biến mất.

Các hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh không xốp và sẽ không hấp thụ các vết bẩn và mùi của thực phẩm bạn giữ trong đó. Tính năng này làm cho hộp bảo quản thực phẩm bằng thủy tinh hoàn hảo để lưu trữ tất cả các loại thực phẩm, bao gồm thực phẩm có tính axit (chanh, giấm, các chất chua, cay…). Hộp đựng thức ăn bằng chất liệu này có bề mặt bóng giúp giữ thức ăn sạch, tươi và ngon trong thời gian lâu hơn.

9. Có độ cứng và độ bền rất cao

Thủy tinh là loại vật liệu có độ bền dài theo năm tháng. Thời gian sẽ không làm nó bị vỡ hoặc biến dạng, trầy xước… giống như nhựa.

Nó có thể được tái sử dụng nhiều lần. Có thể rửa trong máy rửa chén mà không làm thay đổi hình dạng và độ bền của chúng.

Trừ khi bạn làm mất, các vật dụng thủy tinh sẽ dùng kéo dài suốt đời và vẫn dùng tốt.

10. Thích hợp khi sử dụng lò vi sóng

Các hộp đựng thức ăn bằng nhựa thường không an toàn để đặt vào lò vi sóng. Vì hóa chất độc hại trong nhựa có khả năng nóng chảy . Và thẩm thấu vào thực phẩm trong quá trình gia nhiệt bằng lò vi sóng. Mình thấy trên thị trường có một số loại hộp nhựa chất lượng cao cho phép dùng trong lò vi sóng. Tuy nhiên thời gian tối đa cho phép cũng chỉ từ 2-3 phút để hạn chế rủi ro về an toàn sức khỏe.

Các hộp đựng thức ăn bằng thủy tinh có tính an toàn tuyệt đối trong lò vi sóng. Thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh vẫn có thể đưa vào lò vi sóng để rã đông. Hâm nóng một cách nhanh chóng và an toàn.

Tính năng này rất hữu ích. Vì vậy mà mình thường chọn hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh để bảo quản nhiều loại thực phẩm. Rau củ, trái cây và cả các loại gia vị khác nhau.

Một số nhược điểm của thủy tinh (khi sử dụng bảo quản thực phẩm)

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời, Nó cũng không hẳn là hoàn hảo. Dưới đây là một số “bất tiện” nhất định mà bạn nên cân nhắc.

  • Thủy tinh nặng hơn nhựa. Đồ chứa bằng nhựa có trọng lượng nhẹ và có thể lý tưởng để vận chuyển thực phẩm. Nhựa chiếm ít không gian hơn và dễ mang theo trong ba lô, túi xách. Nhựa là vật liệu được lựa chọn nếu bạn muốn có một cái gì đó nhẹ hơn để mang theo.
  • Dễ vỡ và không phù hợp với trẻ nhỏ. Thủy tinh cơ bản là cát nóng chảy và thường dễ nứt, dễ vỡ  khi bị va đập hoặc bạn làm rơi xuống sàn nhà. Thường thì đồ thủy tinh sẽ không hợp với các gia đình có con nhỏ (các mảnh vỡ thủy tinh có thể gây thương tích cho trẻ). Ngoài ra khi bạn thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng làm thủy tinh dễ nứt, vỡ do bị sốc nhiệt.
  • Thủy tinh thường đắt hơn nhựa. Tuy nhiên hộp thủy tinh có tuổi thọ gần như vĩnh viễn và không cần phải thay thế thường xuyên như hộp nhựa. Chọn hộp đựng thức ăn bằng thủy tinh thực sự tiết kiệm tiền trong thời gian dài.

Tại đây :

Lấy mẫu màng seal trên miệng chai lọ

Cách bảo quản hũ mật ong bằng hũ