Chai nhựa PET là gì? Quy trình sản xuất ra chai nhựa PET tiêu chuẩn.

1. PET là gì?

 

PET là viết tắt của Polyethylene terephthalate – nhựa nhiệt dẻo, là nguyên liệu dùng sản xuất chai hộp nhựa, sợi thủ công và các chất lỏng. Được tìm ra vào năm 1941 nhưng đến năm 1973 thì chai PET mới bắt đầu đưa vào sản xuất. Những đặc tính quan trọng của PET là có độ nhớt, hút ẩm.

 

2. Quy trình sản xuất chai nhựa PET

chai nhựa pet

- Để sản xuất chai PET đạt chuẩn an toàn, bắt buộc phải sử dụng hạt nhựa chính phẩm.

- Các loại nước uống đóng chai cao cấp có giá cao cũng chính vì được sử dụng 100% nhựa chính phẩm, không pha nhựa phế. Nhựa PET sẽ được sấy nóng ở 180°C trong 3-4h, sau đó đưa vào máy tạo phôi hoạt động bán liên tục.

- Quá trình này sẽ chuyển nhựa PET từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng.

- Hệ thống ép phun sẽ đưa nhựa vào khuôn, thông qua các quá trình cấp nhựa, nén, khử khí, làm chảy dẻo nhựa, phun nhựa lỏng. Cuối cùng hệ thống làm lạnh sẽ làm nguội phôi trở lại.

- Chỉ mất vài chục giây đến vài phút cho chu kỳ ép phôi, cho ra 2-16 phôi tùy theo khuôn.

- Sau đó phôi được kiểm tra bọt khí, cắt bỏ bavia, để nguội rồi đóng bao để chuyển qua khâu thổi chai.

- Để chuẩn bị cho công đoạn kéo thổi, phôi PET sẽ được chạy qua hệ thống đèn sấy đặc biệt để trở nên mềm dẻo hơn, tiếp đến gắn lên ngàm kẹp của khuôn.

- Thanh đẩy trong khuôn sẽ kéo phôi xuống đáy khuôn, đồng thời khí nén được bơm vào làm tăng áp lực trong lòng khuôn. Lúc này, phôi sẽ bị dạt ra ngoài và định hình theo hình dạng của khuôn.

- Kết thúc là quá trình nhả áp, thanh đẩy sẽ được kéo lên, những phần của khuôn được tách ra. Vậy là sản phẩm chai hộp nhựa đã hoàn thành đúng quy trình, chờ kiểm tra và đóng gói.

 

Vậy là sản phẩm đã hoàn thành rồi! Thật tuyệt vời phải không nào?